Hotline
25/06/2015 - 8:37 AMAdmin 1763 Lượt xem

Có phải uống nước lá tía tô cho dễ đẻ

Theo Đông y thì tía tô là vị thuốc an thai, dưỡng thai rất tốt cho bà bầu. Tuy vậy, nhiều thai phụ chưa hoàn toàn tìm hiểu một cách thấu đáo về công dụng của lá tía tô. Có nhiều mẹ chỉ nghe những lời truyền tai nhau hoặc bài viết của một ai đó trên mạng mà lạm dụng dẫn đến những sai lầm khi sử dụng và gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và thai nhi.

Nước lá tía tô

Nước lá tía tô

 

Một số điều cần lưu ý với bà bầu khi sử dụng lá tía tô

Với các mẹ bầu bị huyết áp cao nên cảnh giác khi uống nước tía tô

Do nghe lời mách bảo, rỉ tai nhau trên mạng rằng khi có bầu uống nước lá tía tô đun sôi thì lúc chuyển dạ sẽ dễ sinh hơn. Nhiều thai phụ đã áp dụng, nhiều mẹ còn đun lá này làm nước uống hàng ngày. Tuy nhiên, một vài trường hợp rất đáng tiếc của các mẹ, đã có nhiều trường hợp rước họa vì tùy tiện sử dụng.

Trong thai kỳ cơ thể cả các mẹ đã nóng lên, nếu dùng lá tía tô dài ngày có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Tía tô cũng là một loại thuốc, có tác dụng giải cảm. Với các bà bầu, việc dùng tía tô chữa cảm cúm trong vòng 2-3 ngày cũng rất tốt. Nhưng nếu dùng dài ngày như một loại nước uống hằng ngày thì lại gây hại. 

Trong Đông y chỉ nói đến chỉ thấy nói đến tác dụng an thai của lá tía tô. Chủ yếu là dùng cành tía tô để chữa động thai. Chứ hoàn toàn chưa thấy các sách về Đông y nói về tác dụng dễ đẻ của lá tía tô như các mẹ hay truyền tai nhau.

Tác dụng của nước tía tô

Tác dụng của tía tô với bà bầu

 

Theo các chuyên gia về Đông y thì việc sử dụng lá tía tô làm nước uống giúp dễ sinh nở chỉ có thể thích ứng với một số người nào đó. Tuy nhiên, để áp dụng cho tất cả mọi người thì chưa có một nghiên cứu hay khảo sát cụ thể nào cả. Bởi vì đã là một vị thuốc thì nó không chỉ do thành phần dược tạo nên kết quả mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa, tình trạng tâm lý, bệnh lý nơi cơ thể của người dùng. Không thể đánh đồng cho rằng nó phù hợp với người này là hoàn toàn tốt cho người kia. Như vậy trong trường hợp sức khỏe cho mẹ và thai nhi thì càng hết sức nguy hiểm hơn. Nếu với sức khỏe bình thường thì lời khuyên từ các thầy thuốc Đông y đưa ra là bạn chỉ nên dùng lá tía tô như một gia vị, giúp ăn ngon và chống lạnh.

Nếu dùng vị thuốc này lâu ngày có thể khiến người mệt mỏi, kém ăn, thở nông, choáng váng, táo bón, tiểu tiện đỏ... Cần chú ý thêm rằng, không dùng tía tô với người bị cảm nóng, người nhiều mồ hôi sử dụng càng nên thận trọng. 

Theo lời khuyến cáo của các chuyên gia, tía tô là một loại thuốc, do vậy khi có nhu cầu sử dụng với nhu cầu để chữa bệnh phải có chỉ định của thầy thuốc. Đặc biệt là với các thai phụ thì càng nên cẩn thận hơn, không nên tùy ý sử dụng. Tránh để lại những rủi ro đáng tiếc.

Chia sẻ bài viết: 

Bản quyền 2015: Chăm sóc sau sinh Mama-Care

Địa chỉ: Số 36A/ 225 Ngô Gia Tự, Hải Phòng

Điện thoại: 0969.157.977

Email: chamsocsausinhhp@gmail.com

Website: chamsocsausinhhp.com

Giấy chứng nhận đầu tư số: 0201 575 978 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hải Phòng cấp ngày 10/10/2014
 
Chính sách công ty: Bảo mật thông tin | Hình thức thanh toán | Vận chuyển, giao nhận | Bảo hành | Đổi hàng / trả hàng và hoàn tiền