Hotline
24/06/2015 - 8:07 AMAdmin 1691 Lượt xem

Hiện nay “đẻ không đau” là phương pháp được rất nhiều mẹ tìm hiểu và lựa chọn cho quá trình vượt cạn nhằm tránh những cơn đau khi chuyển dạ. Chúng tôi xin chia sẻ những kiến thức cụ thể để các mẹ có cái nhìn khách quan hơn về phương pháp này.

 

đẻ không đau

Đẻ không đau

 

Được làm mẹ là một thiên chức tuyệt vời và vô cùng cao cả đối với người phụ nữ. Tuy nhiên, để đến với thiên chức đó thì hầu hết các mẹ phải đối diện với nỗi lo sợ đau đớn từ lời kể của những người đi trước kể lại. Những lời kể khiến không ít mẹ hoang mang, lo sợ và tìm hiểu phương pháp nào giúp sinh nở giảm bớt đau đớn. Phương pháp được nhắc đến nhiều hiện nay là phương pháp gây tê ngoài màng cứng hỗ trợ đẻ không đau. Kiến thức về phương pháp sẽ cho các mẹ cái nhìn chi tiết hơn về phương pháp cứu cánh trong quá trình “vượt cạn”.

Phương pháp “đẻ không đau” là gì?

Kỹ thuật đẻ không đau là phương pháp gây tê màng cứng. Bản chất là tiêm 1 lượng thuốc gây tê vào vùng cột sống ở thắt lưng.  Nhờ tác dụng của thuốc tê các dây thần kinh cảm nhận cảm giác đau từ bụng trở xuống được gây tê. Điều này khiến các sản phụ không còn cảm giác đau dù các cơn co tử cung vẫn xảy ra.

Phương pháp được tiến hành ra sao?

Các bác sĩ sẽ gây tê cục bộ ở lưng, sau đó sẽ chọc một ống nhựa nhỏ ngoài sống lưng. Đến khi chỉ còn cách màng cứng bọc tủy sống khoảng 15 mm, sẽ bắt đầu bơm thuốc tê để phong bế cảm giác đau. Thủ thuật này sẽ được thực hiện trong vòng 10 phút và cần thêm 15 phút để thuốc tê có tác dụng.

gây tê màng cứng

Gây tê màng cứng

 

Các mẹ cần chuẩn bị những gì?

Các mẹ cần tìm hiểu về phương pháp này một cách kỹ lưỡng. Có thể tham khảo trực tiếp từ các bác sĩ, bệnh viện đã từng thực hiện thành công phương pháp “đẻ không đau”. Các mẹ hãy chia sẻ nguyện vọng của mình với các bác sĩ để có những tư vấn cụ thể nhất.

Những biến chứng có thể gặp phải

Biến chứng mà các mẹ sử dụng phương pháp này thường gặp nhất đó là hiện tượng tụt huyết áp. Một tỷ lệ rất hiếm nhưng có thể gặp phải đó là bị tê liệt, tổn thương thần kinh hoặc nhiễm trùng.

Với trường hợp người mẹ bị nhiễm trùng khoang ngoài màng cứng thì sẽ phải điều trị thêm sau sinh.

Hiện nay phương pháp đẻ không đau này được sử dụng khá phổ biến nhưng không phải là không có những rủi ro biến chứng mà nó mang lại

Biến chứng

Biến chứng có thể gặp phải

 

Mẹ nào không nên sử dụng phương pháp này

Với các mẹ có vấn đề về đường huyết như: bị rối loạn đông máu, nhiễm trùng máu, xuất huyết, huyết áp quá cao hoặc quá thấp,…

Với các mẹ có từng phẫu thuật hay đau dây thần kinh vùng lưng cũng không nên sử dụng phương pháp này.

Các mẹ bị cong cột sống, khe giữa 2 đốt sống hẹp không thể đưa kim tiêm thuốc vào. Hay các mẹ có tiền sử máu khó đông, không đông, hoặc nước ối bị nhiễm khuẩn lúc chuyển dạ.

Lời khuyên cho các mẹ

Phương pháp này có thể áp dụng được với hầu hết các ca sinh. Tuy nhiên các mẹ cần đến các cơ sở y tế có chuyên môn sâu về phương pháp này để có những hỗ trợ tốt nhất. Không nên lạm dụng phương pháp này vì nếu không thực hiện tốt các chỉ định thì sẽ chỉ làm cho cuộc đẻ kéo dài hơn bình thường và cũng có thể gây ra những tai biến cho mẹ và bé.

Vì vậy chúng tôi có những lời khuyên cho các mẹ rằng hãy tìm hiểu thật kỹ về phương pháp này. Có những thảo luận trực tiếp với các bác sỹ có chuyên môn sâu về phương pháp này. Các mẹ nên tham gia các lớp học tiền sản để có những kiến thức tối thiểu về quá trình chuyển dạ, tính chất của những cơn đau đẻ. Cách thức thở, rặn để giảm bớt các cơn đau trong quá trình vượt cạn. Các mẹ hãy nhớ rằng càng chuẩn bị kiến thức thật tốt cho quá trình sinh nở thì sẽ càng dễ dàng và bớt đi những rủi ro trong quá trình này.

Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông!

Chia sẻ bài viết: 

Bản quyền 2015: Chăm sóc sau sinh Mama-Care

Địa chỉ: Số 36A/ 225 Ngô Gia Tự, Hải Phòng

Điện thoại: 0969.157.977

Email: chamsocsausinhhp@gmail.com

Website: chamsocsausinhhp.com

Giấy chứng nhận đầu tư số: 0201 575 978 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hải Phòng cấp ngày 10/10/2014
 
Chính sách công ty: Bảo mật thông tin | Hình thức thanh toán | Vận chuyển, giao nhận | Bảo hành | Đổi hàng / trả hàng và hoàn tiền